Những hậu quả khi bọc răng sứ

Những hậu quả khi bọc răng sứ

Những hậu quả khi bọc răng sứ

Những hậu quả khi bọc răng sứ

Không phải trường hợp nào cũng có thể bọc răng sứ thẩm mỹ được mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa , nếu lạm dụng và bọc sứ không đúng kỹ thuật có thể dẫn đến nhiều hậu quả khó lường. Đầu tiên hãy tìm hiểu quy trình làm sứ chuẩn nhé.

 

Quy trình bọc răng sứ cũng rất công phu, bạn cần ghé phòng khám ít nhất là 3 lần, một lần để tư vấn, hai lần để gia công răng sứ và tiến hành bọc răng sứ(một số trường hợp gấp có thể nhanh hơn). Quy trình cụ thể như sau:

 

Bước khám tổng quát và tư vấn

Ngày đầu tiên, bác sĩ sẽ cho bạn chụp phim bằng máy quét 3D để xem cấu trúc răng của bạn có thể bọc sứ hay không. Và xem bạn có bị các bệnh răng miệng khác không, nếu bị thì cần phải điều trị khỏi trước khi làm sứ. Trong buổi đầu tiên này, bạn và bác sĩ sẽ trao đổi khá nhiều thông tin với nhau như mong muốn, chi phí, thời gian, màu sắc răng, tình trạng răng miệng v.v.v

 

kham-tong-quat

Khám tổng quát khá quan trọng khi bạn muốn làm răng sứ

 

Bước chuẩn bị

Ở bước này, bác sĩ sẽ tiến hành mài một chút răng thật để tạo gốc chụp mão răng sứ lên. Tỉ lệ mài khá quan trọng và tùy thuộc vào tay nghề bác sĩ.  Một nha khoa chuẩn sẽ ưu tiên bảo tồn răng thật tối đa, vì vậy sẽ mài một lớp rất mỏng khoảng 0,3mm. Sau khi mài bác sĩ sẽ lấy dấu răng và gắn tạm răng giả để bạn về nhà sinh hoạt hàng ngày.

 

Bước lắp răng

Trước khi cố định vĩnh viễn răng sứ, bác sĩ thường lắp thử để kiểm tra kích thước lẫn màu sắc đã phù hợp hay chưa. Tiếp đến, bác sĩ giúp bạn vệ sinh răng miệng sạch sẽ, cố định răng trong quá trình lắp lớp vỏ sứ. Cuối cùng, bác sĩ gia công lại những phần sứ dư thừa, kiểm tra lại hoạt động của răng mới.

 

boc-su

Kết quả bọc sứ tại White Clinic

 

 

Hậu quả khi bọc răng sứ

+ Thay đổi cấu trúc răng vĩnh viễn

Một khi bạn đã thực hiện bọc răng sứ thì chắc chắn bạn không thể phục hồi răng như cũ được nữa(tốt hay xấu chưa nói đến), vì thế bạn cần cân nhắc kỹ và trao đổi với bác sĩ về tình trạng của mình có nhất thiết phải bọc sứ hay không. 

 

+ Viêm tủy răng

Nhiều người bọc sứ cho rằng viêm tủy răng chính là nỗi ám ảnh của họ khiến răng thật bị chết đi, và cũng vì liên quan đến thần kinh nên có thể bạn sẽ luôn cảm thấy ê buốt với các loại thực phẩm nóng hoặc lạnh. Bạn có thể cải thiện một chút với kem đánh răng dành cho răng nhạy cảm.

viem-tuy-rang

Viêm tủy răng do bọc răng sứ

Răng bị nứt vỡ

Những người bẩm sinh răng không được tốt, men răng yếu, nếu không có lí do khẩn cấp thì không nên làm sứ vì quá trình bọc răng có thể ảnh hưởng đến cấu trúc răng khiến răng dễ nứt gãy. Một số trường hợp do mài răng quá mức hoặc dùng răng lắp tạm thời chất lượng kém làm tổn thương đến răng thật.

 

Khó chịu hoặc đau nhức

Có những người sau khi bọc sứ về cảm thấy bị đau nhức răng rất khó chịu, vấn đề này có 2 nguyên nhân, 1 là bác sĩ thực hiện có chuyên môn không cao hoặc do bạn mắc phải các bệnh răng miệng như viêm nha chu, viêm nướu mà không được điều trị triệt để trước đó. Trường hợp bị đau khi ăn nhai thì khả năng cao là răng không được bọc đúng dẫn đến lớp sứ còn cách, không khít với cùi răng.

 

Răng rơi ra, bị đen

Men răng dưới lớp vỏ bị mòn không chỉ khiến răng sứ bị lung lay dẫn đến rơi hẳn ra mà còn tạo lỗ hổng cho vi khuẩn chui vào gây sâu răng. Răng sứ bị đen ở viền cũng là hiện tượng thường gặp do sử dụng chất liệu kém chất lượng, trộn sứ với kim loại. Điều này gây mất thẩm mỹ và tự tin cho người làm răng.

 

rang-su-roi-ra

 

Như vậy, đây là toàn bộ những hậu quả khi bọc răng sứ mà bạn có thể gặp phải, nhẹ thì gây đau nhức, nặng thì làm hư toàn bộ răng và không thể phục hồi, vì vậy bạn cần trao đổi kỹ và đưa ra quyết định chính xác trước khi thực hiện. Dù có những hậu quả như thế nhưng nếu bạn lựa chọn đúng địa chỉ nha khoa uy tín với bác sĩ giàu kinh nghiệm, thiết bị máy móc hiện đại thì sẽ không bao giờ gặp những biến chứng như vậy nên bạn cứ an tâm nhé.